PM2.5 ภัยร้ายต้องระวัง เสี่ยงมะเร็งปอด

Last updated: 6 ธ.ค. 2566  |  220 จำนวนผู้เข้าชม  | 

PM2.5 ภัยร้ายต้องระวัง เสี่ยงมะเร็งปอด

ตอนนี้ภาวะฝุ่น PM 2.5 กำลังมาอีกแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นต้องดูแลสุขภาพกันให้ดีๆนะคะ
.
จากงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ผลการวิจัยชี้ชัดว่า การเสียชีวิตจาก โรคมะเร็งปอด (ในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่) มีความเชื่อมโยง
กับการสัมผัสมลพิษทางอากาศ
.
งานวิจัยดังกล่าวยังบอกอีกว่า การได้รับฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายเพิ่มขึ้น ก็จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิด “มะเร็งปอด” ชนิด non-small-cell
.
โดยนักวิจัยจากสถาบันฟรานซิสคริก (Francis Crick Institute)อธิบายว่า  ผลกระทบนี้เกิดจาก ฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าไป ทำให้เนื้อเยื่อปอดอักเสบ ส่งผลให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้
.
ดังนั้นการดูแลสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกันจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก จึงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากนี้อาจทานวิตามินในกรณีที่รับประทานอาหารไม่เพียงพอเพื่อช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกาย


.
อีกตัวช่วยหนึ่งคือเลือกทานสารสกัดจากเห็ดซางฮวงที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยรองรับมากกว่า 3,000 ฉบับทั่วโลก

งานวิจัยล่าสุดพบว่า สารอาหารประเภทโพลีแซคคาไรด์ ในกลุ่มของเบต้ากลูแคน จากเห็ดซางฮวง
สามารถยับยั้งตัวรับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมภายนอก(Aryl Hydocarbon Receptor) จึงทำให้ขัดกระบวนการ
ที่จะนำสารพิษเข้าสู่เซลล์
.
เห็ดซางฮวงไปกระตุ้นให้เกิดการยับยั้ง
การทำงานของตัวรับสารพิษ(Aryl Hydocarbon Receptor)
โดยไปกระตุ้นตัวยับยั้ง (AhR-repressor)
.
เห็ดซางฮวงช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงร่างกายก็จะสามารถกำจัดเชื้อไวรัส หรือสิ่งแปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้น
.
อ้างอิงจากงานวิจัย :
Blockade of the arylhydrocarbon receptor pathway triggered by dioxin, polycyclic aromatic hydrocarbons and cigarette smoke by Phellinus linteus
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18827349/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้